Tin Tức | Thiết bị PCCC - Máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, thiết bị pccc chính hãng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - thiet bi pccc


Cháy nổ là việc mà không ai mong muốn xảy ra. Thế nhưng trên thị tế có rất nhiều vụ cháy nổ xảy ra do nguồn điện gặp sự cố. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến cháy nổ điện.

biện pháp phòng chống cháy nổ điện

Một số nguyên nhân dẫn đến cháy nổ điện

– Do dùng điện quá tải : Hiện tượng dòng điện của các phụ tải tiêu thụ lớn quá so với dòng điện định mức của dây dẫn làm cho cá thiết bị đóng cắt hoặc nguồn cấp gọi là quá tải.
– Do chập mạch : là do các pha chập vào nhau hoặc dây pha chạm đất làm điện trở dây dẫn giảm, cường độ dòng diện tăng lớn đột ngột dẫn tới cháy cách điện dây dẫn, phát sinh tia lửa điện, gây cháy thiết bị điện,…
Một số nguyên nhân gây chập mạch như khi hai dây bị mất lớp vỏ bọc cách điện chập vào nhau, đấu nối đầu dây dẫn với nhau hay đấu vào máy móc thiết bị không đúng quy định, môi trường sản xuất có hóa chất ăn mòn dẫn tới lớp vỏ bọc cách điện bị phá hủy.
– Cháy do mối nối dây không tốt (lỏng, hở) : Khi nối dây dẫn không tốt làm điện trở dây dẫn tăng lên làm cho điểm nối nóng đỏ gây cháy dây dẫn và các vật cháy liền kề.
– Cháy do tĩnh điện : Tĩnh điện phát sinh do ma sát giữa các vật cách điện với vật dẫn điện do va đập của các chất lỏng cách điện khi rót hoặc va đập của các chất lỏng với kim loại.
– Cháy do hồ quang điện : Hồ quang điện là một dạng phóng điện trong không khí, thường thấy khi hàn điện, đóng mở cầu dao.
-Do sự truyền nhiệt của vật tiêu thụ điện : Vật tiêu thụ điện trong thời gian sử dụng hoạt động đều tỏa nhiệt. Nhiệt tỏa ra phụ thuộc vào tính chất môi trường, công suất và thời gian. Nếu nguồn nhiệt quá lớn và không được kiểm soát thì có thể gây ra cháy.

Biện pháp phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện

– Dùng cầu dao tự động có chất lượng cao cho hệ thống điện của gia đình hoặc cơ quan bạn để khi có sự cố cầu dao tự ngắt kịp thời.
– Dùng ống chống cháy để luồn đường dây điện trong nhà, hạn chế tối đa các mối nối. Nếu có mối nối cần phải cuốn bằng băng keo cách điện chuyên dụng thật chặt và đúng kỹ thuật.
– Các thiết bị gia dụng có công suất tiêu thụ lớn như bế điện, bàn là ( bàn ủi ) cần phải sử dụng cẩn thận, không dời thiết bị khi đang hoạt đông, Nếu cần thiết phải tắt thiết bị trước khi làm việc khác
– Ngắt cầu dao tổng hoặc công tắc hoặc tắt tất cả các thiết bị điện đang hoạt động khi ra khỏi phòng hoặc ra khỏi nhà.
– Sử dụng các thiết bị điện phù hợp với dòng điện và dây dẫn điện.
– Khi sử dụng quạt làm mát, phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo quạt được quay nhẹ nhàng tránh trường hợp quạt quay nặng nề sẽ nóng lên và gây cháy. Chú ý khi sử dụng quạt gần màn (mùng) cần phải chú ý tránh trường hợp màn sẽ quấn vào quạt gây ra nguy cơ cháy và nguy hiểm cho người sử dụng.
– Khi ổ cắm không chặt với phích cắm sẽ phát sinh tia lửa điện khi sử dụng, cần khắc phục tình trạng này trước khi sử dụng.
– Nếu các thiết bị sử dụng điện cầm tay như máy mài, máy cắt… thường phát sinh tia lửa trong khi chúng ta thao tác cắt và mài, nên tránh xa các vật liệu dễ bắt lửa như xốp, giấy, xăng, dầu…

Cháy nổ điện là điều rất dễ xảy ra vì thế mà mọi người nên trang bị cho các gia đình các thiết bị PCCC như bình chữa cháy, chuông báo cháy,… để có thể xử lí dập tắt cháy khi xảy ra. Việc trang bị các thiết bị pccc là vô cùng cần thiết.

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.