Tin Tức | Thiết bị PCCC - Máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, thiết bị pccc chính hãng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - thiet bi pccc


Nguyên nhân gây ra cháy nổ phổ biến nhất ở các hộ gia đình xuất phát từ việc sơ xuất trong nấu nướng. Bài này sẽ chia sẻ cùng các bạn những bí quyết phòng chống cháy nổ trong nhà bếp một cách hiệu quả nhất.

 1. Luôn trông chừng, để mắt đến món ăn đang nấu trong bếp

phong-chong-chay-no-trpng-nha-bep-1

Nguyên nhân gây cháy phổ biến nhất là do mọi người không chú ý trông chừng thức ăn đang đun trên bếp. Đừng rời phòng bếp khi bạn đang nấu món ăn. Nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy tắt bếp và nhắc nồi, chảo xuống.

 1. Xem lại quần áo

Bạn không nên mặc những chiếc áo tay áo quá dài, rộng thùng thình, rũ lòng thòng hay cái tạp đề… đều có thể vô tình bắt lửa. Vì vậy, bạn nên ăn mặc thật gọn gàng, chọn những chiếc áo vừa vặn, ngắn tay và cột tạp dề thật chặt khi vào bếp.

 1. Chú ý đến những đồ vật dễ cháy quanh bếp lửa

phong-chong-chay-no-trpng-nha-bep-2

Bạn hãy chú ý đến xung quanh bếp, những dụng cụ có chất liệu dễ cháy, dễ bắt lửa nên để nơi cách xa bếp. Tránh để những vật dụng dễ cháy tiếp xúc với bếp lửa.

 1. Nên đặt bình cứu hỏa trong hoặc gần phòng bếp

Trong trường hợp đáng tiếc xảy ra, bình cứu hỏa sẽ là cứu tin của bạn để kịp thời dập tắt lửa. Nhưng bạn phải đảm bảo biết cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách.

 1. Thường xuyên kiểm tra, thay pin cho máy dò khói

Sẽ tốt cho bạn hơn khi trong phòng bếp có lắp đặt máy dò khói. Đồng thời luôn đảm bảo nó hoạt động tốt bằng cách thường xuyên kiểm tra, thay pin cho máy trong khoảng 6 tháng 1 lần.

 1. Không được đổ dầu nóng vào thùng rác

Bạn tuyệt đối không được đun dầu ở nhiệt độ quá cao vì như thế có thể gây cháy.  Đồng thời bạn cũng không được đổ dầu thừa lúc còn đang nóng vào thùng rác. Vì ngay cả khi dầu không còn cháy, nó vẫn có thể làm cháy những thứ khác có trong thùng rác. Bạn nên chờ dầu nguội đi, rót chúng vào một cái lọ cũ, rồi mới vứt vào thùng rác.

 1. Tắt nến

Một bữa tối lung linh trong ánh nến sẽ rất lãng mạn, nhưng nến cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây cháy nhà. Bên cạnh việc sử dụng những loại nến to, ngắn (loại nến này ít bị nghiêng, đổ khi đang cháy), bạn nên tắt nến ngay khi sử dụng xong hay khi rời khỏi phòng.

 1. Chuẩn bị đối phó với đám cháy

Dù không hề muốn có cháy xảy ra nhưng bạn cũng cần lập kế hoạch đối phó để đề phòng tình huống xảy ra cháy. Cách tốt nhất khi xảy ra cháy trên bếp là đậy ngay nắp nồi hoặc chảo đang nấu để dập lửa trong nồi, chảo.

Tuyệt đối không đổ nước vào xoong, nồi đang cháy hay nhấc chúng cho vào bồn rửa chén. Điều này không chỉ làm đám cháy lan sang khu vực bồn rửa mà còn khiến bạn có nguy cơ bị bỏng.

 1. Có kế hoạch thoát khỏi đám cháy

phong-chong-chay-no-trpng-nha-bep-3

Hãy có kế hoạch sẵn sàng cho tình huống cháy nổ xảy ra, đồng thời luôn có sẵn số cứu hỏa (114) trong điện thoại.

 1. Ghi nhớ nguyên tắc: “Dừng lại, nằm xuống và lăn”

Trong trường hợp bạn bị lửa bắt vào người, bạn hãy làm theo nguyên tắc: “Dừng lại, nằm xuống và lăn”. Bạn đừng cố gắng chạy đi vì như thế quần áo sẽ bắt lửa và cháy nhiều hơn, hãy nhớ ngừng lại, nằm xuống đất và lăn như thế lửa sẽ được dập tắt. Sau đó, đến ngay bệnh viện để điều trị vết bỏng

Trên đây là những cách phòng chống cháy nổ trong nhà bếp bạn nên biết và áp dụng, để tránh những tình trạng đáng tiếc xảy ra.

>> Xem thêm: Phòng Chống Cháy Nổ Khi Sử Dụng Điện Dân Dụng

 
 • Share this post:
 • Facebook
 • Twitter
 • Delicious
 • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.