Tin Tức | Thiết bị PCCC - Máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, thiết bị pccc chính hãng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - thiet bi pccc


Sự cố cháy nổ là một việc mà không ai mong muốn xảy ra và không ai có thể lường trước được hậu quả như thế nào. Tuy nhiên khi xảy ra sự cố cháy nổ, có thể bạn là người trong cuộc. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu cách sơ cứu khi bị bỏng lửa sau đây để phòng cho những trường hợp xấu có thể xảy ra nhé!

+ Nếu như lửa đang cháy trên quần áo của bạn, trước tiên bạn hãy cần dập tắt lửa bằng cách nằm xuống và lăn qua lăn lại cho đến khi nào lửa tắt, bạn tuyệt đối không được rơi vào trạng thái hoảng loạn và chạy liên tục vì như thế lửa sẽ cháy nhiều hơn.

+ Bạn hãy dùng nước hay cát để dập tắt lửa, có thể dùng áo, chăn vải bọc kín chỗ đang cháy để dập lửa, bạn tuyệt đối không được dùng vải nhựa, ni lông để dập lửa.

+ Bạn có thể xé bỏ phần quần áo đang cháy âm ỉ hay bị thấm đẫm nước nóng, dầu hay những dung dịch hóa chất nếu như ngay sau đó không có nước lạnh để dội vào vùng bị bỏng.

cach-so-cuu-khi-bi-bong-lua-ma-ban-can-biet-hinh-1

  • Sau khi đã dập tắt lửa thì hãy sơ cứu ngay vết bỏng bằng cách làm mát vết bỏng, đây là việc làm đầu tiên để tránh làm cho vết bỏng bị sâu và rộng thêm:

+ Bạn hãy bọc vùng bỏng chắc chắn rồi đổ nước lạnh lên vết thương. Với những vết bỏng ở tay có thể để cho nước từ vòi nước máy chảy trực tiếp lên vùng bị bỏng hay có thể ngâm phần bị bỏng trong nước đến khi nào nạn nhân cảm thấy đỡ đau rát.

+ Bạn hãy tháo bỏ toàn bộ những vật cứng trên vùng bị bỏng như vòng, nhẫn, đồng hồ, giày, ủng, trước khi vết bỏng bị phù nề.

+ Bạn hãy che phủ vùng bị bỏng bằng vải vô khuẩn, gạc nếu có hay bằng vải sạch.

  • Khi bị bỏng cần hết sức lưu ý cách sơ cứu khi bị bỏng lửa sau:

+ Hãy ngâm toàn bộ cơ thể vào nước hay dùng nước đá để làm mát vết bỏng.

+ Hãy tháo bỏ quần áo đã bị cháy ra khỏi vết bỏng khi được làm mát

+ Tuyệt đối không được sờ mó vào vết bỏng.

cach-so-cuu-khi-bi-bong-lua-ma-ban-can-biet-hinh-2

  • Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng lửa, hãy đặt nạn nhân ở tư thế nằm, hãy động viên an ủi nạn nhân, cho nạn nhân uống nước vì nạn nhân bị mất nước trong cơ thể khi bị tác động bởi nhiệt độ cao

+ Bạn nên cho nạn nhân uống nước khi nạn nhân còn tỉnh táo, không bị nôn và không có những chấn thương nào khác.

+ Dung dịch cho uống bao gồm: ½ thìa cà phê muối ăn hay 2 đến 3 thìa cà phê đường, mật ong thiên nhiên, nước cam, chanh ép pha vào 1 lít nước. Nếu như không có điều kiện để pha dung dịch trên thì bạn  có thể cho nạn nhân uống nước chè đường hay Oreson.

+ Bạn có thể dùng thuốc giảm đau cho nạn nhân

+ Hãy nhanh chóng chuyển nạn nhân đến các cơ sở điều trị càng sớm càng tốt.

+ Bạn cần hết sức lưu ý, nếu như nạn nhân bị bỏng ở vùng mặt, cổ, đặc biệt là khi bị kẹt trong nhà bị cháy mà ở đó có xăng dầu, đồ đạc, bàn ghế đang bốc cháy… thì sẽ nhanh chóng bị phù mặt và cổ, những triệu chứng của đường hô hấp do hít phải khói, hơi nóng. Những trường hợp này bạn cần ưu tiên chuyển đến bệnh viện ngay. Nhưng trong khi chờ đợi phải theo dõi nạn nhân và phải bảo đảm sự thông thoáng cho đường hô hấp.

  • Hướng dẫn băng bó vết bỏng:

+ Bạn tuyệt đối không được bôi mỡ, dầu, nước mắm, dung dịch cồn, ngay cả kem kháng sinh vào những vết bỏng.

+ Bạn không được chọc bể các túi phỏng nước.

+ Bạn không được bóc mảnh quần áo hay da còn dính vào vết bỏng.

+ Nếu như có điều kiện thì phủ vết bỏng bằng gạc vô khuẩn hay là vải sạch.

Cách sơ cứu khi bị bỏng lửa rất đơn giản, không rắc rối phức tạp nhưng đòi hỏi bạn phải cấp cứu khẩn trương, linh hoạt.  Người cấp cứu thành thạo có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm cho nạn nhân. 70% ca bỏng nếu được giữ sạch thì sẽ lành một cách tự nhiên và không để lại sẹo. Chính vì thế những cách sơ cứu khi bị bỏng lửa ở trên đây là rất cần thiết để xử lý một cách thành thạo khi gặp những trường hợp bị bỏng trong cuộc sống hàng ngày khi xảy ra.

>> Xem thêm: Bí quyết thoát hiểm nhanh khi xảy ra hỏa hoạn

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.