Tin Tức | Thiết bị PCCC - Máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, thiết bị pccc chính hãng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - thiet bi pccc


Hiện nay, có rất nhiều người tiêu dùng vẫn đang rất mơ hồ về việc lựa chọn bình  chữa  cháy, cách sử dụng bình chữa cháy ô-tô như thế nào cho phù hợp. Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách sử dụng bình chữa cháy ô tô mà bạn có thể tham khảo:

  1. Dùng bình cứu hỏa như thế nào là hợp lý?

Theo cơ quan Phòng cháy chữa cháy của Hoa Kỳ, hỏa hoạn được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Loại A: là hỏa hoạn dành cho những chất có thành phần tự nhiên như gỗ, vải hay giấy gây ra. Loại B là do xăng dầu, nhựa Plastic. Loại C là do cháy cầu chì, các thiết bị cháy nổ.

Vì vậy với những loại bình cứu hỏa được bộ Công an yêu cầu trang bị cho xe ô tô, chỉ có bình dạng bột và bình chữa cháy bằng khí CO2 là có thể dập tắt cùng lúc đám cháy loại B và loại C. Còn những dạng bình còn lại không phải là lựa chọn tốt cho xe ô tô.

cach-su-dung-binh-chua-chay-o-to-hinh-1

Ngoài ra, một số bình chữa cháy có kích thước nhỏ phù hợp với những chiếc xe ô tô có kích thước nhỏ gọn, dễ bố trí. Các bình chữa cháy loại này có tên Fire Stop, Mini Foam… với giá tiền từ 50.000  đến 120.000 đồng, với đủ các loại chất chữa cháy như khí CO2, bột… Các bình cứu hỏa có dung tích 500 ml sẽ có thời gian xịt chữa cháy từ 5 đến 8 giây, các bình có dung tích lớn hơn sẽ có thời gian dài hơn.

Khi mua bình chữa cháy mini, mọi người nên chọn cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng, có dán tem kiểm định của cơ quan chức năng và phải xem kỹ thời gian sử dụng ở dưới đáy bình, van hãm và thân bình chữa cháy.

  1. Vị trí đặt bình cứu hỏa

Hầu hết các bình cứu hỏa dành cho xe ô tô đều có khuyến cáo đặt ở những nơi thoáng mát, có nhiệt độ không quá 50 đến 55 độ C. Do đó, khi đặt bình cứu hỏa trên xe ô tô, bạn cần tránh không đặt bình cứu hỏa ở những nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp như khu vực táp-lô, khay để đồ dưới kính hậu, cột A… bởi vào mùa hè khi nhiệt độ lên cao sẽ làm tăng nguy cơ nổ bình cứu hỏa.

Vị trí tốt nhất dành cho những chiếc bình cứu hỏa là ở dưới gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước hay ở hốc để đồ trên cánh cửa. Điểm cốt lõi là phải đặt bình chữa cháy ở những vị trí gần với người lái để thuận tiện khi có sự cố xảy ra, bạn tuyệt đối không để bình chữa cháy trong tầm tay trẻ nhỏ để tránh bất trắc.

  1. Cách sử dụng bình chữa cháy

Đối với bình chữa cháy có dạng bột khô: trước khi sử dụng, bạn cần lắc nhẹ để hỗn hợp khí đẩy ra và bột chống cháy được trộn đều, không bị vón cục. Khi phun, bạn cần lưu ý đứng ở đầu hướng gió và cửa xe, đồng thời, bạn phải phun liên tục cho đến khi đám cháy tắt hẳn, không ngắt quãng.

cach-su-dung-binh-chua-chay-o-to-hinh-2

Đối với những đám cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn,…bạn cần phải phun chất chữa cháy lên bề mặt đám cháy, tránh phun trực tiếp xuống chất lỏng để đề phòng bị bắn ra ngoài, làm cháy to hơn. Khi phun, bạn giữ bình chữa cháy ở tư thế thẳng đứng.

Tuy nhiên, bình chữa cháy mini chỉ có hiệu quả khi xử lý những đám cháy vừa mới bùng phát hay những đám cháy nhỏ. Còn đối với những đám cháy lớn, cách tốt nhất là bạn nên tìm sự giúp của mọi người xung quanh hay những lực lượng chữa cháy.

>> Xem thêm: Các thiết bị chữa cháy dành cho nhà xưởng

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.