Tin Tức | Thiết bị PCCC - Máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, thiết bị pccc chính hãng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - thiet bi pccc


Cháy nổ là hiện tượng thường xuyên xảy ra hiện nay. Theo thống kế thì phần lớn nguyên nhân là do cháy nổ khí gas tại các hộ gia đình, nhà xưởng, … Vậy nguyên nhân cháy nổ do đâu và biện pháp phòng tránh như thế nào mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.cần làm gì để phòng tránh cháy nổ ga

1. Nguyên nhân gây nổ bình gas

Gas bốc mùi : Đường dây dẫn gas bị xì, khóa van bị hỏng hoặc ống gas nối sai khớp. Khi phát hiện có mùi gas thì phải mở các cửa thôn thoáng để gas tự bay ra ngoài, giảm nồng độ khí cháy trong bếp, dùng quạt tay quạt bớt nồng độ gas. Lưu ý không bật tắt các thiết bị điện nên ngắt điện từ xa. Ngay sau đó phải gọi cho nhân viên sửa chữa đến kiểm tra.

Đặc biệt không bật lửa lên xem, không bật quạt điện, tránh tia đánh lửa của quạt gây cháy. Lấy xà phòng bít vào chỗ khí ga thoát ra, phun nước vào bình nếu thấy bình phống lên ngay lập tức thì thoát ra ngoài.

Sự cố về nguồn lửa: Nếu bếp ga không bắt lửa, ngọn lửa cháy bất thường có mùi gas thoát ra ngoài. Tắt bếp ngay lập tức rồi khóa van bình ga và kiểm tra lại mâm chia lửa xem có bị đặt lệch không. Nên lau sạch nồi, không để dính nước dưới đáy nồi để tránh gây lửa bất thường.

Bếp gas không bắt lửa: Lặp lại động tác động bật lửa liên tục cho đến khi không khí trong ống dẫn gas bị tống hết ra ngoài. Nên thay mới dây dẫn gas nếu bị gãy dập để đảm bảo an toàn. Dùng vải khô lâu sạch bộ đánh lửa, kiểm tra bộ đánh lửa thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Lửa bị đỏ: Vệ sinh bếp thường xuyên. Tuy nhiên nếu gas có chứa nước (bị làm giả) thì lửa bị đỏ.

Lửa phát tiếng kêu: Do lắp đặt bếp gas chưa điều chỉnh chính xác bộ phận không khí hoa sen lắp chưa đúng khớp, khe thoát lửa bị nghẹt.

2. Cách đề phòng cháy nổ gas

– Lựa chọn bình ga mới, nguyên vẹn, không bị chóc rỉ rỗ.

– Nên mua bình ga tại các đại lý chính hãng có uy tín lâu năm.

– Kiểm tra van, thử lại độ kín bằng nước bọt xà phòng. Trong khi đang thay bình gas, tuyệt đối không được sử dụng hoặc vận hành các thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện gần đó như nổ xe máy, đánh bật lửa để tránh gây nổ.

– Lắp đặt hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas bằng các cảm biến và thường xuyên kiểm tra xem hệ thống cảnh báo có hoạt động tốt hay không.

– Nên đặt bình ga xa bếp, ngăn bếp và bình ga bằng vật liệu không cháy.

– Vị trí đặt bình gas phải bằng phẳng vững chắc, có tường ngăn cách chống va đập.

– Đối với bếp ăn của hộ gia đình cần có phòng bếp riêng được ngăn cách bằng vật liệt không cháy với phòng khác. Nên lắp cửa đi, cửa sổ và thông gió đặt phòng bếp.

–  Không nên dùng bếp quá cũ vì rỉ sét và cặn thức ăn lưu lại dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van và miệng phụt lửa.

– Sau 3 – 5 năm sử dụng nên thay ống dẫn gas, thay kẹp 2 năm một lần, thay điều áp 5 năm một lần.

– Nếu bình gas mới thay có ngọn lửa đỏ chúng tỏ chất lượng ga không đảm bảo, lẫn nước hoặc tạp chất. Về nguyên tắc chỉ khi nào gần hết gas mới có hiện tượng này. Cần liên lạc với nhà cung cấp gas để đổi bình khác.

– Khi đun nấu không rời khỏi bếp. Trước khi ra khỏi bếp thì nên tắt bếp và nhắc nồi, chảo xuống.

– Không dùng quạt trong khi nấu tránh làm tạt lửa bếp.

– Không để những vật dễ cháy gần bếp gas như giấy, khăn lau khô, …

– Hóa chất dễ cháy không nên để gần bếp, không xịt hóa chất như thuốc diệt côn trùng dưới gầm bếp hoặc gần khu vực đun nấu.

– Đặt bình xịt chữa cháy gần khu vực đun nấu.

– Không nên đặt lò vi sóng gần bếp.

– Khóa gas trước, để gas trong ống cháy hết rồi mới tắt bếp.

Mỗi thành viên trong gia đình cần được trang bị kiến thức phòng cháy chữa cháy để kịp thời xử lý khi cháy nổ xảy ra. Mỗi gia đình cần trang bị máy bơm chữa cháy, lựa chọn loại bơm chữa cháy tốt nhất để kịp thời dập tắt đám cháy và hạn chế rủi ro xảy ra.

Để có thể mua các loại máy bơm chuyên dụng dùng trong công tác phòng cháy chữa cháy như máy bơm chữa cháy Pentax, máy bơm cứu hỏa Tohatsu, … và các thiết bị phòng cháy chữa chữa cháy khác chất lượng cao hãy đến với Công ty Thành Đạt chúng tôi.

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.