Tin Tức | Thiết bị PCCC - Máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, thiết bị pccc chính hãng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - thiet bi pccc


Liên quan đến vụ việc cháy chợ Xốm vào khoảng 23g30 ngày 24-10-2015 gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho các thiệt hại và bồi thường cho tài sản mà các tiểu thương ở chợ Xốm vừa bị “bà hỏa” thiêu rụi?

chay-cho-xom

Cháy chợ Xốm

Ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Theo thông tin tiếp cận được, vào khoảng 23g30 ngày 24-10-2015, người dân phát hiện ngọn lửa phát ra từ một gian hàng trong dãy số 2 của chợ Xốm, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội. Chỉ trong ít phút, ngọn lửa bùng phát lan nhanh chóng và cháy lan sang các ki ốt lân cận… Vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người song đã thiêu rụi hoàn toàn 13 ki ốt gồm tài sản quần áo, hàng hóa các loại. Hiện công tác khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân đang được Cơ quan Công an thực hiện.

Trách nhiệm trong việc để xảy ra hỏa hoạn tại chợ Xốm thuộc về ai?

Theo quy định tại Điều 5 Luật phòng cháy chữa cháy quy định về trách nhiệm phòng cháy và chữa cháy như sau: “Phòng cháy và chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Như vậy có thể khẳng định, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy thuộc về mọi tổ chức cá nhân, trong vụ việc ở chợ Xốm này, có thể kể đến các cơ quan, cá nhân có liên quan như sau:

Căn cứ vào khoản 3 điều 5 Luật phòng cháy, chữa cháy quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức thì ở đây được xác định là Ban quản lý chợ hoặc doanh nghiệp quản lý, kinh doanh và khai thác chợ: Đây là cơ quan có trách nhiệm trong việc đảm bảo và ban hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy tới các tiểu thương. Là cơ quan có nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra, trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy và thực hiện các nhiệm vụ khác một cách đầy đủ và đúng quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

Căn cứ vào quy định tại khoản 3a và khoản 3b điều 5 Luật phòng cháy chữa cháy về trách nhiệm của Hộ gia đình và các cá nhân: Phải thường xuyên Đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình thực hiện quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy; kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ và phối hợp với các cơ quan chức năng trong đảm bảo các quy định này. Các cá nhân phải tuân thủ pháp luật và nắm vững kiến thức cần thiết về phòng cháy và chữa cháy; biết sử dụng dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy thông dụng…

Căn cứ quy định tại khoản 4 điều 5 Luật phòng cháy chữa cháy: Lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra hoạt động phòng cháy và chữa cháy của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và làm nhiệm vụ chữa cháy. Trường hợp cháy chợ Xốm ngày 24 tháng 10 cũng cần xem xét lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đã làm hết trách nhiệm của mình chưa.

Nếu có cơ sở xác định người đứng đầu các cơ quan, tổ chức hoặc các cá nhân nói trên thiếu trách nhiệm trong công tác tổ chức, quản lý, kiểm tra việc thực hiện hoạt động phòng cháy và chữa cháy, thực hiện nhiệm vụ chữa cháy để gây hậu quả nghiêm trọng thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.Như vậy trách nhiệm không loại trừ bất cứ cá nhân nào, từ Ban quản lý chợ, cơ quan phòng cháy chữa cháy cho đến chính các hộ kinh doanh có thiệt hại từ vụ hỏa hoạn tại chợ Xốm vừa qua.

chay-cho-xom-2

Cháy lớn ở chợ Xốm thiệt hại nghiêm trọng về tài sản

Theo thông tin mà các báo chí đã đăng, Chợ Xốm hiện đã xập xệ, xuống cấp nhiều năm qua, hệ thống điện có nhiều mối nối hở, giăng mắc rất tùy tiện. Dù đã được kiến nghị, khuyến cáo và xử lý nhiều lần về vi phạm không đảm bảo an toàn PCCC, nhưng chỉ chuyển biến được một thời gian các hộ kinh doanh lại tái phạm. Điều này cho thấy, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức liên quan đến trách nhiệm phòng cháy, chữa cháy và bản thân các hộ kinh doanh đã không làm hết trách nhiệm của mình, và để lại hậu quả như vậy là hết sức nghiêm trọng. Theo đó hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại điều 285 Bộ luật Hình sự và hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy quy định tại điều 240 Bộ luật Hình sự sẽ được xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự nếu cơ quan điều tra làm rõ được các tình tiết này là có liên quan trực tiếp dẫn tới vụ hỏa hoạn tối ngày 24 tháng 1o vừa qua tại chợ Xốm.

chay-cho-xom-1

Nhiều xe cứu hỏa được huy động đến hiện trường.

Vậy ai phải bồi thường cho những hộ kinh doanh bị thiệt hại thuộc về ai?

Khi chưa có kết quả điều tra, chưa thể khẳng định được trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về ai. Bởi điều trước hết là cần xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy tại chợ Xốm là gì? Nếu nguyên nhân do hành vi phạm tội của một cá nhân nào đó thì bản thân người đã thực hiện hành vi phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho các hộ kinh doanh và phải chịu trách nhiệm hình sự trước nhà nước. Nếu xác định nguyên nhân là do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ… thì căn cứ theo quy định của Bộ luật Dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra để xác định.

Cụ thể, chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra, và cũng phải bồi thường ngay cả khi mình không có lỗi ngoại trừ: Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại tức là do lỗi của các hộ kinh doanh tại chợ Xốm trong bảo dưỡng, lắp đặt và sử dụng các nguồn nguy hiểm cao độ; Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết ví dụ như do sét đánh gây ra cháy chập… trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Tức là trong trường hợp này, nếu bản thân các hộ kinh doanh tuân thủ đầy đủ các hành vi cần thiết trong phòng, cháy chữa cháy và sử dụng các nguồn nguy hiểm cao độ và không có sự kiện bất khả kháng, tình thế cấp thiết nào xảy ra thì Ban quản lý chợ, doanh nghiệp kinh doanh chợ phải có trách nhiệm thương lượng, thỏa thuận để bồi thường thỏa đáng cho các hộ kinh doanh bị thiệt hại.

Bởi vậy, về nguyên tắc cần qua quá trình điều tra để xác định rõ nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn,thì thời điểm đó mới xác định chính xác trách nhiệm bồi thường thuộc về bên nào trong vụ cháy tại chợ Xốm vừa qua.

Vụ việc cháy chợ Xốm sẽ tiếp tục được làm rõ, các bạn đón xem!

>> Xem thêm: Biện pháp phòng cháy nổ điện

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.