Tin Tức | Thiết bị PCCC - Máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, thiết bị pccc chính hãng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - thiet bi pccc


Công tác phòng cháy chữa cháy là tổng hợp các biện pháp, giải pháp kỹ thuật nhằm để loại trừ hay làm hạn chế đến mức tối đa những nguy cơ xảy ra cháy, nổ, đồng thời tạo những điều kiện thuận lợi, phù hợp cho công tác cứu người, cứu tài sản, chữa cháy, chống cháy lan ra một cách hiệu quả và làm giảm thiểu tối đa các thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ cháy, nổ và những thiệt hại do cháy, nổ gây ra, đặc biệt là tại các chợ, các trung tâm thương mại và các cửa hàng xăng dầu mỗi nhà đình và tập thể nên lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy để phòng ngừa rủi ro lớn nhất. Đặc biệt là các cửa hàng xăng dầu nếu có hỏa hoạn thì thiệt hại là rất lớn.

cong-tac-phong-chay-chua-chay-tai-cua-hang-xang-dau-hinh-1

Cửa hàng xăng dầu là những công trình xây dựng, nhằm phục vụ việc bán xăng, dầu diezen, dầu hỏa, khí đốt hóa lỏng và các loại dầu, mỡ nhờn với tổng dung tích chứa xăng không lớn hơn 150m3. Ngoài ra có thể có dịch vụ rửa xe, thay dầu bơm mỡ tại các cửa hàng xăng dầu.

Cửa hàng xăng dầu được phân thành 3 cấp theo quy định như bảng sau:

  • Những yêu cầu an toàn về phòng cháy chữa cháy khi thiết kế cửa hàng xăng dầu:

Vị trí xây dựng của cửa hàng xăng dầu phải thuận tiện cho việc bố trí xe ra, vào, phù hợp với yêu cầu quy hoạch của các khu vực xung quanh, phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường và an toàn phòng cháy chữa cháy.

Khoảng cách an toàn từ cột bơm xăng dầu và cụm bể chứa của cửa hàng tới những công trình ngoài khu vực cửa hàng không được nhỏ hơn mức quy định. Những hạng mục xây dựng trong cửa hàng phải đảm bảo khoảng cách không nhỏ hơn quy định.

  • Đường và bãi đỗ xe của cửa hàng xăng dầu phải phù hợp với những yêu cầu sau:

– Chiều rộng 1 làn xe đi trong bãi đỗ xe không được nhỏ hơn 3,5 mét.

– Chiều rộng 2 làn xe đi trong bãi đỗ xe không được nhỏ hơn 6,5 mét.

– Bãi đỗ xe để xuất nhập xăng dầu không được phủ những vật liệu có nhựa đường.

– Cột bơm xăng dầu đặt trong nhà phải đặt trong gian riêng biệt, phải có biện pháp thông gió và có cánh cửa mở ra phía ngoài.

– Cửa hàng xăng dầu tiếp giáp với các công trình xây dựng khác phải có tường bao quanh bằng những vật liệu không cháy, có chiều cao không được nhỏ hơn 2,2 mét.

– Kiến trúc của cửa hàng xăng dầu phải phù hợp với yêu cầu kiến trúc xây dựng. Cao độ mặt nền khu bán hàng phải cao hơn mặt bằng bãi để xe ít nhất là 0,2 mét.

– Đảo bơm nên có mái che, độ cao hữu dụng của mái che không được nhỏ hơn 3,6 mét, đảo bơm phải cao hơn mặt bằng bãi đỗ xe ít nhất 0,2 mét. Chiều rộng của đảo bơm không được dưới 1 mét và đầu đảo bơm phải cách mép cột đỡ mái, cột bơm ít nhất 0,5 mét.

– Kết cấu vật liệu xây dựng của các cửa hàng xăng dầu phải có bậc chịu lửa I, II. Nếu có gian bán khí đốt hóa lỏng phải đảm bảo yêu cầu về khí đốt hóa lỏng.

– Bể chứa xăng dầu của cửa hàng xăng dầu phải chế tạo bằng kim loại và nên có dạng hình trụ nằm ngang.

cong-tac-phong-chay-chua-chay-tai-cua-hang-xang-dau-hinh-2

  • Bể chứa xăng dầu phải được bố trí theo quy định sau đây:

– Không được đặt các bể chứa xăng dầu trong hay nằm ngay dưới các gian của cửa hàng. Khi bể chứa xăng dầu đặt ngầm, phải tính đến khả năng bị đẩy nổi và có biện pháp chống nổi.

– Bể chứa xăng dầu đặt ngầm dưới mặt đường xe chạy phải được áp dụng các biện pháp bảo vệ kết cấu bể. Xung quanh bể chứa xăng dầu đặt ngầm dưới đất phải phủ đất hoặc cát mịn.

– Độ dày của lớp phủ không được nhỏ hơn 0,3 mét.

– Bề mặt phía ngoài của bể chứa xăng dầu đặt ngầm phải có lớp bọc chống gỉ. Nếu bể chứa xăng dầu đặt nổi trên mặt đất phải có đê ngăn cháy.

Công tác phòng cháy chữa cháy tại các cửa hàng xăng dầu là rất quan trọng, vì vậy cần phải đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra để đảm bảo an toàn cho mọi người.

>> Xem thêm: Xây dựng công tác phòng cháy chữa cháy trở thành phong trào

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.