Tin Tức | Thiết bị PCCC - Máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, thiết bị pccc chính hãng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - thiet bi pccc


Quá trình sử dụng gas trong gia đình thường gặp phải những tình trạng cháy nổ, vì vậy công tác phòng cháy chữa cháy trong quá trình sử dụng gas là rất quan trọng. Dưới đây là những điều cần biết về các sản phẩm bình gas để đảm bảo an toàn công tác phòng cháy ở nhà:

Đối với bếp gas

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp gas của nhiều hãng khác nhau, các bếp gas có thể là bếp đơn, có thể là bếp đôi, có lò nướng hay không có lò nướng…

Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng những thiết bị có các bộ phận an toàn như sau:

– Rơ le an toàn khi tắt lửa:

Khi bếp gas bị tắt lửa đột ngột như do gió thổi, nước trong nồi bị trào ra… làm nhiệt độ bị giảm nhanh, cặp lưỡng kim pin nhiệt điện ngay lập tức sẽ đóng van gas lại và không cho gas phun ra ngoài.

cong-tac-phong-chay-trong-qua-trinh-su-dung-gas-hinh-1

Trường hợp bếp gas không có loại Rơ le an toàn này khi lửa tắt gas tiếp tục phun ra ngoài hỗn hợp với oxy không khí tạo thành môi trường nguy hiểm, dẫn đến cháy nổ. Thời gian phun càng lâu vùng ngay hiểm cháy nổ càng lan rộng có thể gặp nguồn nhiệt gây cháy nổ.

– Rơ le an toàn khi quá nhiệt: Do sơ xuất, làm cạn phần lỏng đang sôi làm nhiệt độ tăng cao, đến 260 độ C đầu cảm sẽ điều khiển van gas đóng làm tắt ngọn lửa.

Đối với bình gas

Bình gas được chế tạo bằng thép đặc biệt chịu được áp lực cao, áp suất thử thủy lực là 34 kg/cm2 trong khi áp suất làm việc cực đại của bình gas chứa trong bình ở điều kiện nhiệt độ bình thường khoảng 6kg/cm2.

Theo quy định hiện hành, cứ sau 5 năm các bình chữa cháy này lại được kiểm định và cấp phép lại, sau đó mới được tiếp tục lưu hành trên thị trường, thực hiện tốt công tác phòng cháy, sẽ hạn chế nguy cơ cháy nổ, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay trên thị trường, bình gas có thể được nhập từ nước ngoài hoặc sản xuất tại Việt Nam, chất lượng các bình gas này đều tương đương.

Đối với van bình, van an toàn

Tất cả các loại bình gas đều được lắp đặt van bình và van an toàn. Thông thường van an toàn được lắp đặt gắn liền với van bình gas. Van an toàn tự động làm việc khi áp suất trong bình gas tăng lên đến 26 kg /cm2, xả hơi gas ra ngoài làm giảm áp suất và nhiệt độ ở trong bình gas.

cong-tac-phong-chay-trong-qua-trinh-su-dung-gas-hinh-2

Đối với những bình gas của hãng Petrolimex thông thường được lắp van của hãng Kosan (Đan Mạch) hay Comap( Pháp).

Còn van bình gas 12kg thông thường sử dụng trong các gia đình là kiểu vặn bằng tay.

Hệ thông điều áp

Điều áp có nhiệm vụ điều tiết áp suất của hơi gas, nhằm cung cấp cho thiết bị một lượng gas nhất định, giữ cho ngọn lửa dù đầy hay vơi.

Một số loại điều áp thông thường

+ Điều áp Kosan (Đan Mạch) dùng cho bình 9,13 kg: Liên kết với bình gas bằng khớp có ba bi cầu và vành nhựa. Nếu như nhiệt độ cao ở khu vực điều áp, vành nhựa chảy mềm tự động tách đều áp ra khỏi bình gas, van bình gas tự động đóng ngừng cấp gas cho thiết bị. Loại điều áp này không điều chỉnh được áp suất cấp gas

+ Điều áp cao áp HP: Liên kết với bình gas như trên nhưng có thể điều chỉnh áp suất cấp gas, thích hợp cho các thiết bị có công suất tiêu thụ lớn.

Với những điều cần biết về các sản phẩm bình gas để đảm bảo an toàn công tác phòng cháy ở nhà được chúng tôi chia sẻ ở trên, hi vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm khi sử dụng bình gas, đảm bảo an toàn cho bạn và các thành viên trong gia đình.

>> Xem thêm: Công tác phòng cháy chữa cháy tại công trường xây dựng

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.