Tin Tức | Thiết bị PCCC - Máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, thiết bị pccc chính hãng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - thiet bi pccc


Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng lửa

Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng lửa

Cháy nổ là việc không ai mong muốn và không lường trước được.Do vậy khi xảy ra cháy nổ, có thể bạn là người trong cuộc.Vậy hãy học cách hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng lửa sau đây :

-Nếu lửa đang cháy trên quần áo của bạn , trước tiên cần dập tắt lửa đang cháy trên quần áo và làm mát vết bỏng: Đây là việc làm đầu tiên để tránh cho nạn nhân bị bỏng sâu và rộng thêm:

+ Dùng nước hoặc cát để dập tắt lửa, có thể dùng áo, chăn vải bọc kín chỗ đang cháy để dập lửa (Không dùng vải nhựa, ni lông để dập lửa).

+ Xé bỏ phần quần áo đang cháy âm ỉ hoặc bị thấm đẫm nước nóng, dầu hay các dung dịch hóa chất nếu ngay sau đó không có nước lạnh để dội vào vùng bị bỏng.

+ Bọc vùng bỏng chắc chắn rồi đổ nước lạnh lên. Với vết bỏng ở tay có thể để cho nước từ vòi nước máy chảy trực tiếp lên vùng bỏng hoặc ngâm phần bị bỏng trong nước đến khi nào nạn nhân thấy đỡ đau rát.

+ Tháo bỏ toàn bộ những vật cứng trên vùng bỏng như giày, ủng, vòng, nhẫn, đồng hồ trước khi vết bỏng phù nề.

+ Che phủ vùng bỏng bằng gạc, vải vô khuẩn nếu có hoặc bằng gạc, vải sạch.

-Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng lửa, khi bị bỏng cần hết sức lưu ý không được :

+ Dùng nước đá để làm mát vết bỏng hoặc ngâm toàn bộ cơ thể vào nước.

+ Tháo bỏ quần áo bị cháy đã được làm mát

+ Sờ mó vào vết bỏng.

-Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng lửa, đặt nạn nhân ở tư thế nằm, động viên an ủi nạn nhân, cho nạn nhân uống nước vì nạn nhân bị mất nước trong cơ thể khi bị tác động bởi nhiệt độ cao (Đặc biệt là trường hợp di chuyển nạn nhân đi xa).

+ Chỉ cho nạn nhân uống nước khi nạn nhân tỉnh táo, không bị nôn và không có những chấn thương khác.

+ Dung dịch cho uống: ½ thìa cà phê muối ăn hoặc 2-3 thìa cà phê đường, mật ong, nước cam, chanh ép pha vào 1lit nước. Nếu không có điều kiện để pha dung dịch trên thì có thể cho nạn nhân uống nước chè đường hoặc oreson.

+ Dùng thuốc giảm đau cho nạn nhân. (Nếu nghi ngờ nạn nhân có chấn thương bên trong thì không được dùng thuốc giảm đau, an thần mạnh).

+ Nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở điều trị càng sớm càng tốt.

+Cần hết sức lưu ý , nếu nạn nhân bị bỏng ở vùng mặt, cổ, nhất là khi bị kẹt trong nhà bị cháy mà ở đó có dầu, đồ đạc, bàn ghế đang bốc cháy… thì sẽ nhanh chóng bị phù mặt và cổ, các triệu chứng của đường hô hấp do hít phải khói, hơi nóng. Những trường hợp này cần ưu tiên chuyển tới bệnh viện ngay. Nhưng trong khi chờ đợi phải theo dõi nạn nhân và phải bảo đảm sự thông thoáng đường hô hấp.

Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng lửa – Hướng dẫn băng vết bỏng:

+ Không được bôi dầu, mỡ, dung dịch cồn, ngay cả kem kháng sinh vào vết bỏng.

+ Không được chọc phá các túi phỏng nước.

+ Không được bóc da hoặc mảnh quần áo dính vào vết bỏng.

+ Nếu có điều kiện thì phủ vế bỏng bằng gạc vô khuẩn hoặc vải sạch.

Cấp cứu bỏng đơn giản, không rắc rối phức tạp nhưng đòi hỏi phải cấp cứu khẩn trương, linh hoạt. Người cấp cứu thành thạo có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm cho nạn nhân. 70% ca bỏng nếu được giữ sạch thì sẽ lành tự nhiên. Chúng ta hãy trang bị những kiến thức tối thiểu hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng lửa để xử lý một cách thành thạo khi gặp những trường hợp bị bỏng trong cuộc sống hàng ngày xảy ra.

THANH DAT Co.,Ltd chuyên phân phối các thiết bị pccc, bơm chữa cháy Diesel, bơm cứu hỏa Tohatsu, bơm bù áp, bơm điện, máy bơm nước công suất lớn…phục vụ công tác pccc chuyên nghiệp, uy tín , chất lượng hàng đầu với giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng lửa

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.