Tin Tức | Thiết bị PCCC - Máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, thiết bị pccc chính hãng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - thiet bi pccc


Hệ thống chữa cháy là điều vô cùng cần thiết nhất là ở các khu công nghiệp, sản xuất lớn, các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, …. để giúp hạn chế tối đa những sự cố về cháy nổ gây ra những thiệt hại không đáng có về người và của. Một hệ thống chữa cháy luôn cần có đường ống dẫn nước chữa cháy , trung tâm điều khiển, máy bơm nước chữa cháy.

lap-dat-may-tu-dien-cho-may-bom-chua-chay
Trong trung tâm điều khiển sẽ bao gồm tủ điện sử dụng cho hoạt động của máy bơm chữa cháy.

Tủ điện sử dụng cho 2 hệ thống bơm thường được lắp đặt là :

+ 2 bơm điện và 1 bơm bù áp có công suất từ 7,5 – 250kW

+ 1 bơm điện và 1 bơm diesel ( hoặc xăng ) + 1 bơm bù áp có công suất từ 12 – 250kW

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách lắp đặt tủ điện cho hệ thống máy bơm nước chữa cháy :

Hướng dẫn lắp đặt tủ điện cho máy bơm chữa cháy

1. Lắp đặt tủ điều khiển cho bơm bù áp

Đây là loại bơm có chức năng duy trì áp lực trong đường ống để luôn đảm bảo nước chữa cháy được cung cấp tối da nhất khi hoạt động. Loại bơm này thường có công suất nhỏ hơn bơm chính. Có thể lắp đặt hệ thống khởi động chính theo hình sao/ tam giác hoặc khởi động trực tiếp (DOL).

Yêu cầu với tủ điện điều khiển cho kiểu máy bơm nước chữa cháy này là cần chú ý đến áp suất đường ống, độ sụt áp đường ống, áp suất hệ thống thường được thiết kế 8 – 10bar

2. Lắp đặt tủ điện cho bơm chữa cháy chính

Bơm chính thường được sử dụng là loại máy bơm chữa cháy chạy điện có công suất lớn như dòng bơm đầu rời của Mitsuky hoặc Ebara hoặc Pentax

Khi có sự cố cháy sảy ra, bơm này sẽ làm việc và cần cung cấp 1 lượng nước chữa cháy rất lớn theo thiết kế ban đầu, khi đó, tủ điện điều kiển cho loại bơm này thường được lắp theo chế độ khởi động hình sao/ tam giác.

Khi lắp đặt tủ điện cho bơm này cần chú ý là thường có thể kèm theo 1 bơm dự phòng có nhiệm vụ bơm mồi cho bơm chính, nên khi lắp đặt cần đảm bảo tính tuần tự khởi động của các máy bơm và lưu ý đến tính độc lập nguồn cấp cho máy bơm vì khi cháy sảy ra điện thường được ngắt hoặc bị ngắt.

3. Lắp đặt tủ điện cho bơm chữa cháy chạy xăng hoặc dầu Diesel

Tùy theo tiêu chuẩn và vị trí, tính độc lập của hệ thống PCCC mà loại bơm này có thể có hoặc không.

Với loại bơm này, yêu cầu lắp đặt tủ điều khiển phức tạp hơn do có phần điều khiển động cơ Diesel. Bản thân động cơ hiện đại thường có bộ điều tốc điện tử. Việc điều tốc và điều tiết áp lực có thể điều khiển thông qua bộ điều tốc/điều khiển ( tín hiệu số/analog).

Mặt khác, bơm này không cần phần mạch lực cấp nguồn cho máy bơm vì nhiên liệu sử dụng là xăng hoặc diesel. Tủ sẽ bao gồm phần điều khiển là chính. Lúc này nguồn nuôi điện là acqui. Khi có bảng điều khiển điện tử, tủ điện điều khiển bơm chỉ cần đưa ra tín hiệu chạy hoặc dừng động cơ.

Với những chia sẻ về việc lắp đặt tủ điện ở trên mong rằng bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết để có thể sử dụng hiệu quả. Việc phòng cháy, chữa cháy sẽ trở nên đơn giản khi bạn hiểu rõ về những thiết bị phòng cháy chữa cháy.

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.