Tin Tức | Thiết bị PCCC - Máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, thiết bị pccc chính hãng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - thiet bi pccc


Gas hay còn được gọi là khí đốt hóa lỏng, là một sản phẩm thu được từ quá trình chế biến dầu mỏ, thành phần bao gồm hỗn hợp của nhiều Hydrocacbon Parafin mà chủ yếu là Propan và Butan . Tỷ lệ của Propan và Butan trong thành phần khí đốt hóa lỏng còn phụ thuộc vào hãng sản xuất. Dưới đây là một số đặc tính của gas có liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy mà bạn nên biết:

Về trạng thái tồn tại

mot-so-dac-tinh-cua-gas-co-lien-quan-toi-cong-tac-phong-chay-chua-chay-hinh-1

Gas ở thể lỏng và hơi, đều là những chất không màu, không mùi. Vì lý do đảm bảo an toàn cho người sử dụng nên gas được pha thêm chất tạo mùi để dễ phát hiện tình trạng rò rỉ. Thông thường gas dùng trong thương mại được pha thêm chất tạo mùi EtylMecaptan có mùi rất đặc trưng, khí này hòa tan tốt trong gas, không độc, không ăn mòn kim loại và có tốc độ bay hơi nên nồng độ trong gas không đổi cho đến khi bình chứa được sử dụng hết. Theo các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn cho người sử dụng, nồng độ pha chế tạo mùi trong gas phải thích hợp để chúng ta có thể phát hiện được hơi gas bị rò rỉ khi đạt nồng độ bằng 1/5 lần giới hạn nồng độ bốc cháy thấp.

Ở điều kiện nhiệt độ và áp suất bình thường, gas sẽ tồn tại ở trạng thái khí. Tuy nhiên, do gas có tỷ số dãn nở thể tích lớn nên để thuận tiện và kinh tế trong quá trình bảo quản, vận chuyển và sử dụng, gas thường được hóa lỏng bằng cách nén vào các bình chứa chịu được áp lực ở nhiệt độ thường hay được làm lạnh để hóa lỏng ở nhiệt độ thấp.

Nhiệt độ sôi: Nhiệt độ sôi của khí đốt hóa lỏng thấp.

Ở áp suất khí quyển: Propan sôi ở nhiệt độ – 42 độ C và Butan sôi ở nhiệt độ -0,5 độ C

Do đó ở nhiệt độ và áp suất bình thường, khí gas sẽ bay dữ dội nếu bị thoát ra ngoài môi trường khi thiết bị chứa gas không kín hay bị rò rỉ. Vì vậy bạn cần lưu ý điểm này để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy.

Tỷ trọng của gas

mot-so-dac-tinh-cua-gas-co-lien-quan-toi-cong-tac-phong-chay-chua-chay-hinh-2

– Tỷ trọng ở thể lỏng:

Ở điều kiện nhiệt độ 15 độ C và áp suất khoảng 760 mmHg, tỷ trọng của Propan lỏng bằng 0,51 còn của Butan lỏng bằng 0,575.

Như vậy, ở thể lỏng, gas sẽ nhẹ hơn nước. Mặt khác, khí gas không tan trong nước nên nếu thoát ra có thể nổi và cháy ở trên mặt nước.

– Tỷ trọng ở thể khí:

Ở điều kiện nhiệt độ 15 độ C và áp suất khoảng 760 mmHg, tỷ trọng của Propan khí bằng 1,52 còn của Butan khí bằng 2,01.

Như vậy, ở thể khí thì gas sẽ nặng hơn không khí gấp 2 lần. Dẫn đến, khi thoát ra ngoài, hơi gas sẽ tích tụ ở những chỗ trũng, chỗ kín

Tính dãn nở

Sự dãn nở nhiệt của LPG lớn (gấp 15-20 lần của nước, và lớn gấp nhiều lần so với các sản phẩm dầu mỏ khác). Dẫn đến bình chứa, bồn chứa gas chỉ chứa từ 80 đến 85% dung dịch để gas có thể dãn nở mà không phá hủy thiết bị chứa khi nhiệt độ tăng. Khi chuyển sang pha hơi, thể tích tăng gần 250 lần so với thể tích lỏng.

Với những đặc tính của gas được chúng tôi chia sẻ ở trên, hi vọng bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích để thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy an toàn và hiệu quả.

>> Xem thêm:  Công tác phòng cháy trong quá trình sử dụng gas

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.