Tin Tức | Thiết bị PCCC - Máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, thiết bị pccc chính hãng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - thiet bi pccc


Sáng nay (18/11), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trả lời chất vấn của đại biểu về tình trạng các công trình xây dựng mất an toàn như cháy nổ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Theo đó, Bộ trưởng cho rằng, Tòa nhà trên 45 tầng cần có tư vấn nước ngoài thẩm định nhằm phòng chống cháy nổ cho chung cư, tòa nhà cao tầng.

Phòng chống cháy nổ cho chung cư - Tòa nhà trên 45 tầng cần có tư vấn nước ngoài thẩm định

Tòa nhà trên 45 tầng cần có tư vấn nước ngoài thẩm định để đảm bảo an toàn.

Theo Bộ trưởng, việc kiểm soát thiết kế kỹ thuật công trình thuộc cơ quan chuyên môn của các Bộ, Sở xây dựng địa phương. Trong luật yêu cầu khi cơ quan chuyên môn không đủ điều kiện thẩm định thì được thuê các tổ chức tư vấn có đủ năng lực để thực hiện. Luật quy định nhiệm vụ của các chủ tư vấn, chủ đầu tư trong việc kiểm tra các công trình và thẩm định của cơ quan nhà nước về áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến đầu tư xây dựng.

Về vấn đề an toàn cháy nổ, theo Luật phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an chịu trách nhiệm thẩm định phòng cháy chữa cháy tại các các công trình, trong đó có công trình nhà cao tầng. Trước tình hình nhà cao tầng, Bộ Xây dựng và Bộ Công an trình Chính phủ để rà soát toàn bộ về vấn đề phòng cháy chữa cháy. Nếu công trình chưa đủ điều kiện hoặc quản lý chưa đạt yêu cầu thì phải điều chỉnh và xử lý nghiêm sai phạm.

Về năng lực thẩm định chất lượng nhà cao tầng Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, các cơ quan tư vấn tại Việt Nam có thể kiểm định các công trình, tòa nhà 45 tầng,trên 45 tầng phải nhờ đến tư vấn nước ngoài. Thẩm định công trình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này.

Tại Hà Nội thời gian vừa đã xảy ra khá nhiều vụ cháy lớn tại các tòa nhà chung cư gây thiệt hại lớn cho người dân về tài sản. Trong khi đó, điều quan trọng là những ẩn họa như vậy dường như vẫn đang hiện hữu, nhất là tại các tòa chung cư giá rẻ, nơi các chủ đầu tư tối thiểu hóa các chi phí và chưa thực hiện đúng quy định về bảo hiểm cháy nổ cho các khu chung cư.

Phòng chống cháy nổ cho chung cư - Tòa nhà trên 45 tầng cần có tư vấn nước ngoài thẩm định1

Theo Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, nhiều tòa nhà chung cư hiện nay vẫn thiếu các công cụ cần thiết để đảm bảo an toàn cháy nổ như chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy, chưa có giải pháp thoát nạn theo cầu thang bộ xuống tầng hầm; không có hệ thống hút khói tòa nhà…

Cũng theo cơ quan này, không chỉ với các khu chung cư thu nhập thấp, xét chung tại Hà Nội, có 60/779 công trình đã đi vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt về phòng cháy, chữa cháy, 121 công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (tính đến hết quý II/2015).

Chưa kể, nạn báo cháy giả tại các chung cư do thiết bị báo cháy thiếu chính xác đã trở thành hiện tượng như cơm bữa, kể cả với khu cao cấp và sẽ rất nguy hại nếu một lúc nào đó chuông báo cháy thật vang lên mà người dân vẫn chủ quan cho rằng… do thiết bị báo cháy có vấn đề. Cách đây 1 tuần, tại tòa nhà của một khu chung cư cao cấp ở Nguyễn Trãi cũng từng xảy ra sự vụ này và đang được giải thích theo nhiều cách khác nhau là do lỗi hệ thống, test thử…

Theo số liệu từ Cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội, tính đến quý II-2015, toàn thành phố có 891 công trình nhà cao tầng. Trong số 779 công trình đã đưa vào sử dụng thì có 60 công trình chưa được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy (PCCC), 121 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC. Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố vẫn tồn tại thực trạng nhiều chung cư cao tầng vẫn được cấp phép xây dựng dù hồ sơ phòng chống cháy nổ cho chung cư chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt.

>> Xem thêm: Quạt công nghiệp TOMECO lựa chọn an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.