Tin Tức | Thiết bị PCCC - Máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, thiết bị pccc chính hãng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - thiet bi pccc


Trong các công trình lớn như khu chung cư, các tòa nhà, khu công nghiệp hiện nay khi xây dựng đều không thể nào thiếu được hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thông báo địa điểm cụ thể của khu vực cháy. Ở bài viết này add sẽ giới thiệu tới mọi người một số thông tin về hệ thống báo cháy tự động nhé.

Giới thiệu về hệ thống báo cháy tự động

tim-hieu-ve-he-thong-bao-chay-tu-dong

Hệ thống báo cháy được thiết lập ở các công trình lớn và đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng của công việc chữa cháy. vì vậy, mọi người cần phải nắm rõ các thông tin về những thiết bị có trong 1 hệ thống báo cháy gồm những gì, cơ chế hoạt động như thế nào. Để làm được điều này mọi người hãy tham khảo bài viết dưới đây.
1.Khái niệm về hệ thống báo cháy tự động
Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống bao gồm các thiết bị có khả năng tự động phát hiện ra các điểm cháy và phát ra tín hiệu để thông báo nơi xảy ra cháy.

Hệ thống báo cháy tự động thường bao gồm các thiết bị pccc như trung tâm báo cháy, các loại đầu báo cháy, chuông báo cháy, đèn, nút ấn, ..

2. Vai trò của hệ thống báo cháy
Là tự động phát hiện và thông báo chính xác địa điểm cháy khi có hỏa hoạn.
Các thiết bị trong hệ thống sẽ tự động phát ra các tín hiệu để thông báo nơi cháy.

Ngoài ra hệ thống báo cháy tự động còn có các đầu báo cháy, đầu báo khói phát ra tín hiện thông báo khi có khói.

3. Phân loại hệ thống báo cháy tự động

Có rất nhiều cách để phân loại các hệ thống báo cháy tự động như dựa trên nguyên lý làm việc, dựa trên đặc điểm cấu tạo, … Trong bài viết này add sẽ giới thiệu cho mọi người cách phân loại nhé
Các hệ thống báo cháy tự động được phân loại dựa vào nguyên lý làm việc của các đầu báo cháy.
– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy khói: là hệ thống báo cháy làm việc dựa trên nguyên lý làm việc của đầu báo cháy khói. Dựa vào sự thay đổi của nồng độ khói.
– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy nhiệt: là hệ thống báo cháy tự động làm việc dựa theo nguyên lý làm việc của đầu báo cháy nhiệt. Dựa vào sự thay đổi của nhiệt độ.
– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy: làm việc dựa vào nguyên lý làm việc của các đầu báo cháy lửa.
– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy hỗn hợp: là cách phân loại dựa trên nguyên lý làm việc của đầu báo cháy hỗn hợp như: đầu báo cháy nhiệt và khói; đầu báo cháy nhiệt và lửa.
Phân loại hệ thống báo cháy tự động theo đặc điểm kỹ thuật của hệ thống báo cháy.
– Hệ thống báo cháy tự động theo vùng( hệ báo cháy tự động thường) là hệ thống báo cháy tự động có khả năng báo cháy ở 1 khu vực (có thể có một hoặc nhiều đầu báo cháy). Diện tích cảnh báo của một khu vực có thể từ vài chục đến 2000 m2 (tuỳ thuộc đặc điểm khu vực đó).
– Hệ thống báo cháy tự động theo địa chỉ: là hệ thống báo cháy tự động có khả năng báo cháy chính xác đến từng vị trí từng đầu báo cụ thể. Diện tích bảo vệ của một địa chỉ báo cháy chỉ giới hạn trong khoảng vài chục mét vuông (tuỳ thuộc vào từng loại đầu báo cháy).

Nguyên lý làm việc của các hệ thống báo cháy tự động
Hệ thống báo cháy tồn tại ở các trạng thái sau:
+ Trạng thái bình thường
+ Trạng thái báo cháy
+ Trạng thái sự cố
Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy
Khi ở chế độ bình thường thì trung tâm báo cháy luôn có tín hiệu kiểm tra hoạt động của các thiết bị trong hệ thống đồng thời các đầu báo cháy địa chỉ, sẽ phát ra tín hiệu báo về trung tâm. Theo thời gian định kỳ, trung tâm sẽ in tình trạng của hệ thống và thông tin về các thiết bị cần bảo dưỡng.

Trong chế độ giám sát nếu trung tâm nhận được tín hiệu báo lỗi từ các thiết bị hoặc không nhận được tín hiệu hồi đáp từ các thiết bị thì trung tâm sẽ chuyển sang chế độ sự cố. Mọi thông tin về sự cố sẽ được hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng LCD. Khi lỗi được khắc phục chế độ sự cố sẽ kết thúc và tự đưa hệ thống về chế độ giám sát bình thường.
Khi có hỏa hoạn xảy ra các yếu tố như  nhiệt độ, khói, ánh sáng thay đổi sẽ tác động lên các đầu báo cháy. Khi các yếu tố trên đạt tới ngưỡng làm việc thì các đầu báo cháy sẽ làm việc tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm (gồm tín hiệu báo cháy và tín hiệu báo địa chỉ của thiết bị báo cháy).

Tại  trung tâm báo cháy các thiết bị sẽ xử lý thông tin nhận được theo chương trình đã cài đặt để xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy (thông qua các zone) và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra.

Đối với trường hợp trung tâm báo cháy có cài đặt thêm chức năng giám sát các thiết bị khác thì khi có sự có thay đổi về trạng thái của thiết bị thì hệ thống sẽ chuyển sang thông báo thiết bị cần giám sát thay đổi trạng thái. Thông tin về sự thay đổi này sẽ hiển thị trên màn hình tinh thể lòng của trung tâm. Chế độ này cũng sẽ tự kết thúc khi các thiết bị cần giám sát trở về vị trí bình thường

Trên đây là một số thông tin về hệ thống báo cháy tự động mà add muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về hệ thống báo cháy.

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.