Tin Tức | Thiết bị PCCC - Máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa, thiết bị pccc chính hãng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy - thiet bi pccc


Nhiều khi, trang thiết bị phòng chống cháy nổ tại các chung cư trưng cho đẹp mà không thể sử dụng khi cháy nổ xảy ra. Đó là thực tế mà người dân lo lắng khi sinh sống ở những ngôi nhà cao tầng.

Liên tiếp các vụ cháy kinh hoàng tại chung cư Linh Đàm, Khu đô thị Xa La ở Hà Nội đã khiến cho nhiều người kinh sợ. Rà soát lại các công trình chung cư khác tại Nghệ An, mọi người cũng giật mình sợ hãi không kém bởi công tác phòng chống cháy nổ còn nhiều điều phải bàn.

“Bình cứu hỏa là gì?”

Khảo sát nhanh của phóng viên Người đưa tin, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) hiện nay ở các tòa nhà chung cư tại Nghệ An đang có sự phân chia rõ rệt: vô cùng hiện đại, đầy đủ các phương tiện chữa cháy với những chung cư mới xây từ 5 năm trở lại đây; và không hề có một đồ dùng chữa cháy nào tại nơi khu nhà…tái định cư từ chục năm trở về trước.

Tiêu biểu, tại chung cư Quang Trung, TP Vinh đi tìm cả ngày cũng không thể nào thấy được một dụng cụ chữa cháy nào tại đây, dù có hơn 1.000 hộ dân đang sinh sống. Hơn nữa, đây là khu chung cư nằm giữa trung tâm thành phố, giáp cạnh bên còn có khu chợ, nếu như xảy ra cháy thì không biết hậu quả sẽ lớn đến như thế nào.

phongchay1
Chung cư Quang Trung không hề có dụng cụ phòng chống cháy nổ

“Gần 40 năm tôi sống ở đây chưa bao giờ biết bình cứu hỏa là gì. Hồi đó nước mình còn nghèo nên lúc mới xây dựng chưa có thì còn hiểu được, nhưng đến bây giờ cũng không hề có. Nghe đâu nhà nước đang định cải tạo khu chung cư này vì đang xuống cấp trầm trọng nên chưa đầu tư hệ thống PCCC. Đúng là xảy ra hỏa hoạn thì người dân nơi đây trắng tay hết”, ông Nguyễn Văn Lan, trú tại khu nhà c5, chung cư Quang Trung thông tin với PV.

Đối với khu chung cư lâu năm thì như vậy, nhưng đối với các chung cư mới xây dựng khoảng 7, 8 năm thì tình trạng cũng không khá hơn là mấy dù được đầu tư các dụng cụ chữa cháy.

Nguyên nhân là các hộp chứa đồ cứu hỏa trống không, nơi nào có thì bị khóa chặt mà không rõ ai cầm chìa, thậm chí nhiều nơi sợ bị lấy cắp nên các bình chữa cháy được bảo vệ đưa vào kho cất cho an toàn (!?). Còn vòi xịt, ống nước, chuông báo cháy thì đừng hỏi vì… “không ai biết gì về các dụng cụ PCCC cơ bản đấy đâu”.

phongchay2
Rất nhiều nơi tại các chung cư không hề có dụng cụ chữa cháy

Tin tức từ bà Nguyễn Thị Ngọc, tòa nhà C4, chung cư Đội Cung, TP Vinh, cho biết: “Tôi sống đây được 4 năm nhưng có bao giờ thấy quản lý chung cư kiểm tra dụng cụ chữa cháy đâu. Ở đây các tầng đều có hộp đựng dụng cụ chữa cháy nhưng chỉ có tầng 3 có 2 bình xịt thôi, các tầng còn lại chẳng có gì đâu”.

Đáng buồn hơn một số khu nhà của chung cư này tuy có hệ thống PCCC tại chỗ, được lắp đặt từ khi công trình hoàn thành, nhưng cho đến nay vẫn chỉ để xó, không được duy trì bảo dưỡng thường xuyên. “Hầu hết các bình chữa cháy đều hết hạn, không thể dùng được. Nhiều bình chứa để lâu đến nỗi mạng nhện bám chằng chịt cả”, ông Nguyễn Anh Sáu, người dân sống tại chung cư Đội Cung, nói.

Người dân thiếu kinh nghiệm PCCC

Thế nhưng, đối với các chung cư được bố trí đầy đủ hệ thống PCCC như bình bọt, ống nước, chuông báo cháy (có nơi tự động)…thì lại có một thực trạng đang diễn ra là người dân chưa một lần được sử dụng. Vậy nên, nếu có cháy thì mọi người cũng chẳng biết dùng nó như thế nào.

Chị Trần Thị Diễn, sống tại phòng 606, chung cư Vinaconex 9, cho biết: “Tôi không biết sử dụng bình chữa cháy, với lại cũng có ai chỉ cho tôi dùng đâu. Nếu như có hỏa hoạn xảy ra, tôi chỉ có cách chạy xuống dưới bằng cầu thang bộ”.

Theo chị Diễn, đây là tòa nhà mới xây nên từ dưới khu gửi xe đến các tầng đều được trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy, thậm chí có đủ cách hướng dẫn khi xảy ra hỏa hoạn. Nhưng chưa hề có buổi hướng dẫn hay phổ biến phòng ngừa PCCC nào cả.

phongchay3
Hệ thống chữa cháy hiện đại nhưng người dân lại không biết sử dụng

Khi được hỏi về việc tập huấn PCCC, ông Nguyễn Quang Vinh, sống tại khu C4, chung cư Đội Cung, nói: “Tôi ở đây cũng nhiều năm rồi, nhưng chưa thấy được tập huấn phòng chống cháy. Thậm chí cũng không hề nhận được thông báo hay tài liệu nào từ Ban quản lý về hướng dẫn phòng, chống cháy nổ”.

Thực tế đã chứng minh, công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, bởi rất ít khi xảy ra cháy nhưng khi xảy ra thì cái giá phải trả vô cùng đắt, thế nhưng vấn đề này chưa hề được quan tâm đúng mức.

Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Hải Triều, phụ trách quản lý chung cư Đội Cung cho biết, những vấn đề nêu trên là có thật nhưng do nhiều nguyên nhân. Do toàn người đi làm nên việc phổ biến tuyên truyền không thể đến từng nhà mà tập huấn chung. Hơn nữa, mọi người cũng chưa thực sự quan tâm đến việc phòng, chống cháy nổ trong khu dân cư.

“Ở nơi được lắp đặt dụng cụ PCCC thì người dân không có ý thức bảo vệ, để kẻ gian vào lấy cắp hết. Còn nơi lắp hệ thống báo cháy tự động, người dân đun nấu gần đó nên hệ thống kêu um lên, bảo vệ chạy lên kiểm tra thì chỉ có khói mù mịt”.

“Tại đây, cứ 3 tháng thì chúng tôi kiểm tra dụng cụ PCCC 1 lần; cứ 6 tháng họp dân phổ biến các kế hoạch chung, trong đó có các nội dung về phòng, chống cháy nổ; Ngoài ra, mỗi năm đều cử người đi tập huấn tại lực lượng PCCC của tỉnh”, ông Triều cho biết.

Tình trạng trang thiết bị phòng chống cháy nổ tại các chung cư trưng cho đẹp vẫn còn xuất hiện ở nhiều nơi.

>> Xem Thêm: Cháy tại khu đô thị Xa La: Hà Nội yêu cầu điều tra làm rõ

 
  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg
Hãy để lại ý kiến đóng góp của bạn cho từng sản phẩm của máy bơm nước nhé.